5 lý do tại sao nhiều quán cafe mới mở lại thất bại

Theo số liệu từ Cục Thống kê về Lao động, 20% ​​doanh nghiệp nhỏ thất bại trong năm đầu tiên, 30% doanh nghiệp nhỏ trong năm thứ hai và 50% doanh nghiệp nhỏ sau năm năm. Chưa hết, các doanh nghiệp nhỏ chiếm 97% tổng số doanh nghiệp ở Việt Nam (theo OECD) và tạo ra 50% số việc làm mới (theo Vietnam Briefing). Vì vậy, làm thế nào để bạn đảm bảo rằng quán cà phê của bạn kinh doanh hiệu quả và thành công?

Dưới đây là 5 lý do khiến các công ty khởi nghiệp kinh doanh quán cà phê thất bại:

 

Không tập trung vào đối tượng khách hàng thích hợp

Việc tạo ra một mô hình kinh doanh quán cafe phù hợp với “mọi đối tượng khách hàng” là chiến lược không khả thi và kém hiệu quả. Các nhà quản lý sáng suốt sẽ tập trung vào một nhóm khách hàng nhất định mà họ muốn hướng đến. Đây sẽ là kim chỉ dẫn đường cho những chiến lược kinh doanh và marketing của bạn. Hãy tự trả lời những câu hỏi dưới đây để tìm ra đối tượng khách hàng phù hợp với quán cafe của bạn: 

 • Những người có sở thích và lối sống như thế nào sẽ phù hợp với quán của bạn? 
 • Hãy tìm hiểu về nhân khẩu học (demographics) của khách hàng: Họ sống ở khu vực nào? Độ tuổi bao nhiêu? Mức độ thu nhập như thế nào?
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn đang thu hút những khách hàng như thế nào?
 • Khách hàng của bạn cảm thấy thu hút bởi thông điệp nào? 

Sau khi đã khoanh vùng được đối tượng khách hàng thích hợp, bạn có thể bắt đầu điều chỉnh menu, thiết kế không gian quán, các chương trình khuyến mãi hay các phương thức marketing phù hợp với thị trường đó. Việc tập trung vào những khách hàng phủ hợp sẽ giúp bạn đảm bảo việc tạo ra trải nghiệm tốt cho khách hàng

5 lý do tại sao nhiều quán cafe mới mở lại thất bại 1

Thiếu ý tưởng mới lạ và độc đáo

Diễn giả Simon Sinek đã từng có một câu nói nổi tiếng về kinh doanh “People don’t buy what you do. They buy why you do it“ (Tạm dịch: Mọi người không mua những gì bạn làm ra. Họ mua vì lý do tại sao bạn làm ra nó). Bất cứ ai cũng có thể mua các thiết bị pha chế và pha một tách cà phê ngon. Nhưng việc bắt chước những người khác sẽ không giúp bạn tiến xa hơn được. Bạn cần có một ý tưởng mới và thu hút để tạo ra sự khác biệt cho quán cà phê của bạn. Dưới đây là một số điều bạn nên suy nghĩ để tìm kiếm ý tưởng cho quán cafe của mình: 

 • Ý tưởng quan trọng nhất mà bạn muốn truyền tải về quán cafe của mình là gì? (VD: Quán cafe của bạn sẽ là nơi thích hợp để tụ họp gia đình, hay sẽ là một nơi gắn kết nhóm bạn với board game,…)
 • Công ty của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt thế nào so với các quán khác trên thị trường? 
 • Tại sao khách hàng nên ghé quán của bạn? 
 • Mọi người sẽ nhìn vào và cảm nhận thế nào về thương hiệu của bạn?
 • Cái tên độc đáo cho quán cafe của bạn là gì?

Hãy lưu ý rằng, ý tưởng của bạn không cần phải là độc nhất trên thị trường – điều quan trọng là bạn cần tạo ra trải nghiệm khác biệt cho khách hàng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với sự thành công của quán. 

5 lý do tại sao nhiều quán cafe mới mở lại thất bại 2Ảnh: Hung Sang Coffee – Thiết kế bởi Goldensea Interior

Lựa chọn địa điểm mở quán mà không nghiên cứu trước 

Sau khi đã xác định được khách hàng mục tiêu và chủ đề của quán, điều tiếp theo bạn cần làm là tìm kiếm địa điểm phù hợp cho quán cafe của mình. Nhiều chủ doanh nghiệp đã nhanh chóng tìm kiếm địa điểm đặt quán cafe mà không nghiên cứu trước. Họ có thể tìm thấy một toà nhà phù hợp với thẩm mỹ của mình, nhưng nó không phù hợp với chủ đề quán, hay không có đông lượng khách hàng tiềm năng ở khu vực này. 

Vì vậy, trước khi tìm kiếm địa điểm phù hợp cho quán cafe, hãy nghiên cứu và xem xét các yếu tố: 

 • Mô hình giao thông (đường một chiều hay hai chiều, có nằm ở ngã ba, ngã tư, quán nằm trong ngõ hay mặt đường, địa chỉ có dễ tìm không?…)
 • Gần trường học, khu chung cư, bệnh viện, tiệm làm tóc hoặc khu mua sắm tổng hợp
 • Thời gian trong ngày mọi người thường đi ra ngoài trong khu vực đó
 • Khách hàng mục tiêu của bạn có tập trung nhiều ở đây không?

Quản lý chi phí không hiệu quả dẫn tới cắt giảm lợi nhuận

Một trong những lý do lớn nhất dẫn đến thất bại của các quán cafe đó là không kiểm soát được các chi phí hoạt động quán. 

Chi phí cơ bản bao gồm: chi phí mua hàng (nguyên liệu như sữa, cà phê, ca cao, bao bì,…) và chi phí lao động. Chi phí cơ bản phải được quản lý hàng ngày. Bạn cần lập ra một chiến lược để lập ngân sách hiệu quả cho hai chi phí này, đặc biệt là chi phí mua hàng bởi bạn phải cân đối giữa giá bán trong menu với mức giá mua hàng luôn biến động trên thị trường. Việc theo dõi hiệu quả chi phí thực phẩm đòi hỏi bạn phải kiểm soát kho thường xuyên và chính xác, cũng như luôn cập nhật giá của những hàng hoá bạn đang mua, sau đó cân đối giá bán trên thực đơn hợp lý dựa trên chi phí mà bạn bỏ ra. 

5 lý do tại sao nhiều quán cafe mới mở lại thất bại 3

Rất nhiều chủ cửa hàng đặt giá các thức uống trong thực đơn một cách ước lượng mà không có tính toán kỹ lưỡng. Điều này là rất rủi ro bởi có thể bạn sẽ bỏ lỡ và tính toán sai một phần nào đó, dẫn đến thâm hụt doanh thu và ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của quán. Khi quản lý tài chính cho quán cafe, bạn nên cân nhắc những điều sau: 

 • Bạn cần mua những nguyên liệu gì? 
 • Mỗi món trong menu của bạn bao gồm những thành phần gì, với khối lượng là bao nhiêu cho mỗi thành phần?
 • Giá vốn cần bỏ ra để làm nên một phần ăn / một cốc nước đó là bao nhiêu?

 

Thiếu tư duy quản lý đúng đắn

Sau cùng, điều quan trọng nhất và cũng là kim chỉ nam cho hoạt động kinh doanh quán của bạn đó là lý do bạn mở quán. Vì sao bạn lại đam mê cà phê? Vì sao bạn quyết định bắt đầu công việc kinh doanh này? Việc luôn nhắc lại những “lý do” đằng sau công việc kinh doanh của bạn sẽ giúp bạn vượt qua những năm khó khăn hoặc thất bại không thể tránh khỏi. Nếu không, các chủ cửa hàng cà phê sẽ có nhiều khả năng bỏ cuộc khi tình hình trở nên khó khăn.

5 lý do tại sao nhiều quán cafe mới mở lại thất bại 4

Với kinh nghiệm 15+ năm làm trong ngành thiết kế nội thất, GOLDEN SEA INTERIOR sẽ là một người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn trong hành trình kinh doanh quán cafe của bạn.

Nếu bạn đang mong muốn bắt đầu công việc khởi nghiệp quán cà phê của mình và cần tư vấn thêm về thiết kế và thi công nội thất, hãy liên hệ với Goldensea qua các kênh thông tin dưới đây:

☎️ Hotline/Zalo: 094.558.6611

🌐 Website: http://quancafedep.vn/  

🔎 Fanpage: fb.com/goldenseathietkequancafe 

🏭 Văn phòng: Tầng 4, Tòa V1 Home City, 177 Trung Kính, Hà Nội

  Write a comment