Những kiến thức cơ bản cần nắm được khi thiết kế quán cafe

Một trong những yếu tố then chốt tạo nên lợi nhuận cho một quán cà phê đó là thiết kế một không gian hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí, tăng trải nghiệm khách hàng, giữ chân họ quay lại với quán và thúc đẩy dịch vụ của cửa hàng một cách tốt nhất. Chất lượng dịch vụ tốt, tốc độ phục vụ nhanh chóng và không gian đẹp, thoải mái phù hợp với nhu cầu là những yêu cầu cơ bản cho mọi quán cà phê, đặc biệt là trong thời gian gần đây khi thị trường này ngày càng trở nên cạnh tranh hơn. 

Điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thức tốt về các tiêu chuẩn thiết kế nội thất quán cà phê và các phương pháp hiệu quả mà các chuyên gia sử dụng để tạo ra không gian đạt chuẩn giúp các thương hiệu cafe đạt được thành công. Hãy cùng Goldensea tìm hiểu những khu vực quan trọng nhất cần chú ý cũng như các tiêu chuẩn trong thiết kế nội thất quán cafe để tối đa hoá nguồn nhân lực, tài nguyên và xây dựng một quán cà phê thành công.  

Tiêu chuẩn 1: Tạo bố cục tận dụng tối đa không gian quán

Quán cà phê có ưu điểm là có thể tạo bố cục linh hoạt. Không giống như các nhà hàng, nơi phải tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt hơn, các chủ cửa hàng cà phê có thể sáng tạo nhiều cách khác nhau với không gian của mình. Về cơ bản, bố cục một quán cà phê có hai phần chính: phần phía trước của ngôi nhà dành cho khách hàng và phần phía sau dành cho nhân viên, phân cách giữa chúng là quầy pha chế. 

Những kiến thức cơ bản cần nắm được khi thiết kế quán cafe 1Mặt tiền quán Bird Coffee – Thiết kế bởi Goldensea Interior

 

Những kiến thức cơ bản cần nắm được khi thiết kế quán cafe 2Sắp xếp bố cục chỗ ngồi hợp lý là một trong những tiêu chí quan trọng trong thiết kế quán (Ảnh: Pizza Cones – Thiết kế bởi Goldensea Interior)

Đối với phần mặt tiền của quán, việc bố trí chỗ ngồi và lưu lượng khách hàng là điều cần thiết. Đối với mặt sau của quán, luồng di chuyển của nhân viên và vị trí đặt các thiết bị là hai điều quan trọng nhất cần chú ý. Trước khi thiết kế mặt sau của quán, điều rất quan trọng là phải có ít nhất bản phác thảo chung cho menu của quán.  Menu đóng vai trò quan trọng trong việc xác định phần diện tích cần dành ra để đặt các trang thiết bị, vì vậy nó cần được phác thảo ngay từ đầu. Chẳng hạn, đối với các quán có phục vụ thêm bánh hay đồ ăn sẽ cần diện tích mặt sau lớn hơn để chứa thiết bị pha chế và nấu nướng so với quán cà phê chỉ phục vụ một vài loại đồ uống nhất định. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý tạo ra không gian để nhân viên dễ di chuyển. Đối với quầy pha chế thẳng, nên dành ra tối thiểu 1m khoảng trống để nhân viên di chuyển. Nếu bạn muốn quầy theo kiểu nhà bếp hoặc hình chữ U, thì khoảng trống đó phải tăng gấp đôi, khoảng 2m để luồng di chuyển của nhân viên được thuận tiện. Thiết kế mặt sau của quầy bar nên được ưu tiên hơn phần mặt tiền. Mặc dù mặt trước của quán tạo ra doanh thu, nhưng nếu mặt sau kém hiệu quả sẽ gây ra tình trạng chậm trễ và bất tiện khi pha chế và chế biến, gây ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng, giảm năng suất của nhân viên và tăng chi phí hoạt động của quán. 

Những kiến thức cơ bản cần nắm được khi thiết kế quán cafe 3Những kiến thức cơ bản cần nắm được khi thiết kế quán cafe 4Quán có phục vụ thêm đồ ăn đòi hỏi nhiều không gian hơn để chế biến (Ảnh: Pizza Cones – Thiết kế bởi Goldensea Interior)

Về bố trí chỗ ngồi của khách, đặt bàn theo đường chéo có thể tiết kiệm diện tích sàn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tính toán để đảm bảo lối di chuyển từ quầy pha chế đến chỗ ngồi khách hàng rộng rãi và tiện lợi giúp nhân viên có thể di chuyển và phục vụ nhanh chóng. 

Tiêu chuẩn 2: Hiểu về quầy pha chế

Khu vực quầy bar quan trọng cả về chức năng lẫn tính thẩm mỹ cho quán. Nó không chỉ tác động đến diện mạo và cảm nhận chung về quán cà phê mà còn góp phần tạo nên dòng di chuyển hiệu quả cho nhân viên để tăng chất lượng phục vụ. 

Những kiến thức cơ bản cần nắm được khi thiết kế quán cafe 5Quầy pha chế quan trọng cả về chức năng lẫn tính thẩm mỹ cho quán (Ảnh: Bird Coffee – Thiết kế bởi Goldensea Interior) 

Về cơ bản, một quầy pha chế sẽ có hai khu vực: khu vực thứ nhất sẽ nhận đơn đặt hàng của khách hàng và thanh toán, khu vực thứ hai là nơi pha chế và phục vụ đồ uống. Ngoài ra, nhiều quán cà phê cũng có thêm khu vực trưng bày để khách hàng có thể mua thêm, chẳng hạn như khu trưng bày cà phê bột, cà phê pha sẵn, cốc đựng cafe, hay tủ đựng bánh ngọt. Nếu thực đơn bao gồm cả đồ ăn, thì cần phải có thêm khu vực chuẩn bị và chế biến. 

Những kiến thức cơ bản cần nắm được khi thiết kế quán cafe 6Quầy bar có thêm tủ bánh ngọt (Ảnh: Co:coffee – Thiết kế bởi Goldensea Interior) 

Nên lưu ý, mọi khu vực cần phải tách biệt và không được chồng chéo. Ví dụ, bạn không nên đặt tủ lạnh dưới máy pha cà phê, để không cản đường nhân viên pha cà phê. Một quầy bar khoa học sẽ giúp phục vụ khách hàng nhanh chóng và tăng doanh thu. Quầy phải cao tối thiểu 90cm, tối đa là 110cm. Chiều cao của quầy được tính toán sao cho phù hợp với các loại thiết bị đặt nên nó. Những loại máy pha chế thế hệ mới thường nhỏ gọn, đơn giản và tiết kiệm diện tích hơn so với các loại máy truyền thống. 

Tiêu chuẩn 3: Sắp xếp bố cục chỗ ngồi hợp lý

Thông thường, càng quán cà phê sẽ cố gắng tối đa số lượng chỗ ngồi trong quán, bởi càng nhiều người ngồi trong quán thì tiềm năng thu nhập càng lớn. Tuy nhiên, cần lưu ý sắp xếp bố cục sao cho tạo được không gian riêng cho khách hàng, hơn nữa cần phải gọn gàng để tránh làm quán trông chật chội. 

Những kiến thức cơ bản cần nắm được khi thiết kế quán cafe 7Cần tạo ra những không gian riêng cho khách hàng (Ảnh: Pura Vida Cafe – Thiết kế bởi Goldensea Interior)

Ngoài ra, luồng khách hàng cần được điều chỉnh cho hai trường hợp riêng biệt, khách hàng uống tại quán và khách hàng mang đi. Các luồng khách hàng cần phải tối ưu để tránh nhầm lẫn và nhanh chóng trong phục vụ cũng như tiện lợi cho khách hàng di chuyển. 

Một điều quan trọng nữa là lối đi giữa các bàn, khoảng 60 – 100 cm để đảm bảo đủ chỗ cho người đi qua. Bạn cũng nên chọn những mẫu bàn ghế có thiết kế đơn giản để dễ linh động sắp xếp và thay thế khi cần thiết. 

Những kiến thức cơ bản cần nắm được khi thiết kế quán cafe 8Cần bố trí lối đi rộng rãi để thuận tiện cho việc di chuyển (Ảnh: Cafe Hung Sang – Thiết kế bởi Goldensea Interior)

Trên đây là những tiêu chí mà Goldensea đã tổng hợp lại về những tiêu chí cơ bản nhất giúp bạn thiết kế bố cục quán cà phê hợp lý và hiệu quả. 

 

Xem thêm: 3 yếu tố quan trọng trong thiết kế quán cafe bạn không thể bỏ qua

 

Với kinh nghiệm 15+ năm làm trong ngành thiết kế nội thất, GOLDEN SEA INTERIOR sẽ là một người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn trong hành trình kinh doanh quán cafe của bạn.

“Thả” một tin nhắn cho chúng tôi tại đây: 

http://thietkevanphong.goldensea.net.vn/

Hoặc liên hệ với Golden Sea ngay tại fanpage Goldensea – Thiết kế Quán cafe

 

    Write a comment