Tips để quản lý nhân sự quán cafe hiệu quả

Tầm quan trọng của việc quản lý nhân sự cho quán cà phê hiệu quả

Việc lập ra một chiến lược quản lý quán cafe hiệu quả sẽ giúp đảm bảo việc kinh doanh của bạn phát triển mạnh mẽ từng ngày, từng tuần và từ năm này sang năm khác. Người quản lý quán cafe đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi trường hoạt động hiệu quả, nâng cao hiệu suất và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Dưới đây là những tips mà bạn có thể áp dụng để quản lý quán cafe của mình hiệu quả hơn. 

 

Tuyển nhân viên với mục tiêu xây dựng đội ngũ của quán chứ không chỉ vì nhu cầu

Các chủ doanh nghiệp và các nhà quản lý thành công hiểu rằng tuyển dụng là một khoản đầu tư. Đó là lý do tại sao ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn, họ vẫn thuê với tư duy xây dựng nhóm. Khi tuyển dụng một nhân viên mới cho quán, bên cạnh những kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ, hãy nhìn xem những giá trị của họ có thể giúp xây dựng và phát triển đội ngũ như thế nào. 

Tips để quản lý nhân sự quán cafe hiệu quả 1

Đầu tư vào sự phát triển nhóm của bạn

Các nhà quản lý nên có một kế hoạch phát triển cá nhân cho từng thành viên trong nhóm. Cho dù là họ muốn thăng tiến hay cải thiện kỹ năng của mình, sẽ luôn có những cách để họ trở nên hiệu quả hơn trong vai trò hiện tại của mình, và bản thân các nhân viên cũng sẽ gắn bó lâu hơn khi hiểu rằng doanh nghiệp này giúp họ phát triển kỹ năng cũng như tương lai của mình. Đặc biệt, các chủ quán nên đầu tư vào việc đào tạo nhân viên pha chế chất lượng và toàn diện. Nhân viên pha cà phê không chỉ phải biết cách pha cà phê ngon mà còn phải hiểu cách theo dõi hàng tồn kho, giữ môi trường làm việc sạch sẽ, hiệu quả và tạo ra dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp. 

 

Truyền đạt rõ ràng những mong đợi của bạn cho nhân viên 

Hãy truyền đạt một cách rõ ràng và minh bạch những kỳ vọng của bạn với nhân viên. Điều này có thể giúp bạn giữ chân những nhân viên giúp doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh về lâu dài. Bạn có thể thử: 

  • Đưa ra những phản hồi tích cực cho nhân viên 
  • Lên lịch làm việc sớm, lý tưởng là trước hai tuần để cho phép các thành viên trong nhóm lập kế hoạch và cân bằng cuộc sống của họ một cách phù hợp với lịch làm. 
  • Đưa ra đánh giá hàng tuần, hàng tháng và cơ hội thăng tiến rõ ràng. 
  • Biết các chiến lược hiệu quả để đưa ra những lời phê bình mang tính xây dựng. 

Những chiến lược này sẽ giúp đảm bảo một môi trường làm việc tốt hơn cho nhóm của bạn, cũng như giúp tăng hiệu quả làm việc cho nhóm. 

Tips để quản lý nhân sự quán cafe hiệu quả 2

Theo dõi và đo lường hiệu suất 

Nhân viên của bạn là chìa khoá để điều hành doanh nghiệp, nhưng bạn là người cần mô hình hoá hiệu suất mà bạn mong đợi từ nhóm của mình. Một nhà quản lý tốt phải biết được hoạt động kinh doanh của họ từ trong ra ngoài, họ không chỉ hiểu hoạt động kinh doanh của họ đang diễn ra như thế nào mà còn phải biết lý do tại sao. Đó là bởi vì họ luôn thường xuyên theo dõi các chỉ số đo lường và thể hiện tình hình hoạt động của doanh nghiệp. 

Các nhà quản lý nên chạy báo cáo thường xuyên để cập nhật các chỉ số chính như hiệu suẩ nhân viên, hàng tồn kho và doanh số bán hàng. Điều này có thể giúp người quản lý chủ động chẩn đoán mọi vấn đề, đo lường hiệu quả hoạt động quán và hiệu suất của nhân viên. Việc tạo ra các báo cáo sẽ giúp bạn so sánh hiệu suất theo tháng và theo năm, giúp bạn hoạch định được chiến lược kinh doanh dài hạn. 

Và, trong những thời điểm khó khăn, việc hiểu rõ quán cà phê của bạn từ trong ra ngoài sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định sáng suốt, mang tính chiến lược để giúp doanh nghiệp của bạn duy trì khả năng phục hồi. 

 

Hiểu rõ mục đích của chính bản thân bạn 

Nếu bạn là người sáng lập của quán cafe, bạn có thể hiểu rất rõ “lý do” để thành lập doanh nghiệp của mình và có mặt để làm việc mỗi ngày. Quản lý và các nhân viên cũng có những “lý do” cho công việc họ làm mỗi ngày. Một nhà lãnh đạo càng hiểu rõ câu trả lời cho việc “tại sao” họ làm công việc này, những mục đích này phù hợp thế nào với văn hoá công ty, thì sẽ càng củng cố và duy trì được một môi trường làm việc hiệu quả. 

Với tư cách là một nhà quản lý, điều gì khiến bạn toả sáng trong công việc của mình? Đó là chia sẻ về niềm đam mê và kiến thức của bạn về cà phê? Là niềm nhiệt huyết để điều hành một doanh nghiệp với chiến lược hiệu quả? Được nhìn thấy đội ngũ nhân viên của bạn phát triển? Là nụ cười và sự hài lòng của những khách hàng lâu năm? Dù nó là gì, hãy để nó dẫn đường cho bạn cho tất cả các công việc bạn làm. Sau cùng, bạn là thàng phần quan trọng để làm cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, cung cấp cơ hội việc làm và phát triển cho các nhân viên của mình, tạo ra hiệu suất để doanh nghiệp tiếp tục phát triển và đi lên. 

 

Tips để quản lý nhân sự quán cafe hiệu quả 3

Xem thêm: Bí quyết thu hút khách hàng với quán cafe trong ngõ

 

Với kinh nghiệm 15+ năm làm trong ngành thiết kế nội thất, GOLDEN SEA INTERIOR sẽ là một người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn trong hành trình kinh doanh quán cafe của bạn.

“Thả” một tin nhắn cho chúng tôi tại đây: 

http://thietkevanphong.goldensea.net.vn/

Hoặc liên hệ với Golden Sea ngay tại fanpage Goldensea – Thiết kế Quán cafe

 

    Write a comment