Quy tắc phối màu 60-30-10 trong nội thất quán café

60-30-10 là quy tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất nói chung và thiết kế nội thất quán cà phê nói riêng. Đó là nguyên tắc giúp bạn chọn được cách phối màu trong thiết kế với từng không gian nội thất cụ thể.

Đây là cách phối màu trong thiết kế mang tính bí quyết để màu sắc trở lên đẹp và hài hòa. Hãy lưu ý nguyên tắc phối màu này trong các công việc liên quan đến màu sắc.

Màu sắc chủ đạo

60% là tỉ lệ cho màu sắc chủ đạo trong không gian thiết kế. Khi áp dụng thực tế, trong thiết kế nội thất các căn phòng (nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ) thì các mảng lớn (như mảng tường, trần, vách …) được dành cho màu sắc chủ đạo.

Quy tắc phối màu 60-30-10 trong nội thất quán café 1

Nên sử dụng màu tint (màu thuần khiết pha thêm trắng).

Quy tắc phối màu 60-30-10 trong nội thất quán café 2

Màu cấp 2

Quy tắc phối màu 60-30-10 trong nội thất quán café 3

Nó chiếm koảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sơn màu này.

Nên sử dụng màu tone (màu thuần khiết pha thêm xám).

Quy tắc phối màu 60-30-10 trong nội thất quán café 4

Màu nhấn mạnh

Quy tắc phối màu 60-30-10 trong nội thất quán café 5

Khoảng 10% không gian và đồ nội thất được trang hoàng bằng loại màu sống động mang tính nhấn mạnh (có thể là màu nóng – xem thêm tính chất màu sắc).

Nên sử dụng màu thuần khiết.

Quy tắc phối màu 60-30-10 trong nội thất quán café 6

60-30-10 cũng là tỷ lệ màu sắc hài hòa trong thiết kế nội thất cafe và trang trí nhà.

đối với sự cân bằng về màu sắc, bạn có thể có được bằng cách chọn độ bão hòa(saturation) từng màu sao cho phù hợp. Việc này không quá khó khăn khi bạn nhớ quy tắc bằng công thức sau: 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa

Trong đó S là độ bão hòa của màu chủ đạo (Sd), màu cấp 2 (Ss), màu nhấn (Sa). Trong các phần mềm đồ họa, các công cụ chọn màu bạn dễ dàng có được giá trị S của từng màu.

Độ bão hòa màu là gì?: Độ bão hòa màu tính theo từ 100 đến 0 (tương ứng màu thuần khiết cho đến khi pha 100% thành màu xám – gray).

Quy luật nguyên tắc 60 – 30 – 10 là một gợi ý tuyệt với, nhưng trong thực tế bạn không cẩn (thực tế là không thể) cứng nhắc tuyệt đối các thông số. Bạn có thể áp dụng cho nhiều tông màu hơn và điều chỉnh tỉ lệ linh hoạt sao cho hài hòa với không gian.

quancafedep.vn

    Write a comment