Quầy bar không chỉ là nơi nhân viên pha chế, làm việc mà còn là nơi để phục vụ đồ uống, thanh toán tiền cho khách hàng và chắc chắn khách hàng sẽ tiếp xúc đầu tiên khi bước vào quán. Vậy làm thế nào để thiết kế được quầy bar cho quán cafe của bạn vừa được đẹp mắt và tận dụng tối ưu công năng sử dụng? Hãy cùng Goldensea tìm hiểu nguyên tắc thiết kế quầy bar cho quán cafe sao phù hợp với không gian của quán, có tính thẩm mỹ cao và thuận tiện cho nhân viên pha chế và phục nhé!
Ảnh: Pinterest
Hiện nay, có 3 kiểu thiết kế quầy bar chính:
+ Thiết kế kiểu chữ L
+ Thiết kế kiểu chữ U
+ Thiết kế kiểu chữ C
Mỗi kiểu dáng có ưu điểm riêng phù hợp với từng kiểu quán cafe. Đồng thời, diện tích mặt bằng của quán cafe cũng quyết định đến diện tích quầy bar và kiểu thiết kế.
Contents
1. Quy tắc “một chiều”
Quy tắc đầu tiên cơ bản nhất mà một quầy pha chế phải tuân theo đó là quy tắc “một chiều”. Một chiều ở đây chính là chiều vận hành và hoạt động trong quầy pha chế. Quy tắc này giúp nhân viên pha chế và phục vụ đạt được thao tác hiệu quả nhất. Và hạn chế vướng víu trong quá trình phục vụ khách hàng của nhân viên phục vụ và tốc độ pha chế của các Barista.
Cụ thể, bạn cần lưu ý:
+ Máy pha và máy xay là 2 dụng cụ pha chế không thể tách rời nhau. Chúng nên được đặt cạnh nhau và đặt ở vị trí trung tâm phía trước quầy pha chế. Việc bố trí này nhằm tạo niềm tin cho khách hàng trong việc đảm bảo độ ngon, tươi mới của cà phê, sự chuyên nghiệp của nhà hàng;
+ Việc kết hợp quầy thu ngân vào chung hoặc cạnh ngay sát với quầy pha chế được cho là hợp lý giúp quá trình hoàn tất món nước được diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm không gian quán và đặc biệt thuận tiện cho những nơi áp dụng hình thức phục vụ take away. Ngoài ra, với những nơi có phục vụ thêm bánh ngọt thì việc lắp đặt tủ bánh nên đặt cạnh quầy thu ngân để nhân viên thu ngân có thể “offer” thêm bánh ngọt ngay khi khách order nước tại quầy.
+ Tủ làm đá/ tủ đựng đá phải đặt cách xa máy pha cà phê, tránh sự đối nghịch với hơi nóng – lạnh dễ khiến xảy ra sự cố và bụi từ máy pha rất dễ rơi vào đá. Tủ làm đá/ tủ đựng đá cũng không được đặt quá gần thùng rác vì rác vụn có thể rời vào đá, đồng thời gây mất vệ sinh.
+ Khu vực bồn rửa nên được đặt cạnh khu vực pha chế, cạnh máy xay hay máy pha để có thể vệ sinh dụng cụ ngay sau khi thao tác xong hoặc sơ chế nguyên liệu và nên bố trí bên cạnh bồn rửa một khoảng trống phù hợp để thuận tiện cho việc đặt/ để ly bẩn. Khu vực rửa không được đặt gần các thiết bị điện. Nước và hành động vẩy nước có thể làm giảm tuổi thọ của máy, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến chập mạch, cháy nổ.
2. Bảng thông số của các vật dụng trong quầy bar quán café
Kích thước quầy bar tiêu chuẩn phù hợp với người Việt bạn có thể tham khảo như sau:
( Trích từ cuốn sách: “Làm chủ quán cà phê” của Nguyễn Ngọc Long, trong phần “Nguyên tắc thiết kế quầy bar”)
STT | Tên vật dụng trong quầy bar | Đơn vị | Kích thước |
1 | Ghế khách hàng | mm | 850 |
2 | Chiều cao kệ gác chân | mm | 150 – 200 |
3 | Kích thước phần gác chân | mm | 150 – 200 |
4 | Chiều cao mặt quầy bar (khu vực pha chế) | mm | 800 – 900 |
5 | Chiều cao mặt quầy bar (khu vực phục vụ khách) | mm | 300 – 350 |
6 | Kệ sau quầy bar | mm | 1500 – 1750 |
7 | Chiều cao mặt sau quầy bar | mm | 800 – 1050 |
8 | Chiều rộng mặt quầy bar (khu vực pha chế) | mm | 500 – 650 |
9 | Chiều rộng mặt quầy bar (khu vực phục vụ khách) | mm | 450 – 600 |
10 | Chiều rộng chân quầy bar | mm | 600 – 700 |
11 | Lối đi nội bộ trong quầy bar | mm | 750 – 900 |
12 | Chiều rộng quầy bar phía sau | mm | 600 – 750 |
Việc bố trí các thiết bị khoa học sẽ giúp giảm thời gian di chuyển, thao tác của nhân viên. Vô hình chung sẽ giúp tăng cơ hội phục vụ khách hàng, tạo thêm lợi nhuận cho quán cafe của bạn.
STT | Tên dụng cụ trong quầy bar | Đơn vị | Kích thước (Chiều dài x Chiều rộng ) |
1 | Khu vực tủ bánh | mm | 800-900 x 400-500 |
2 | Máy pha cà phê | mm | 650-800 x 400-500 |
3 | Máy xay cà phê | mm | 300-400 x 400-500 |
4 | Khu vực pha thức uống nóng | mm | 500-800 x 400-500 |
5 | khu vực để ly tách dơ | mm | 500-700 x 400-500 |
6 | Khu vực bồn rửa ly | mm | 300-400 x 400-500 |
7 | Thùng rác | mm | 300-400 x 400-500 |
8 | Thùng đá | mm | 350-500 x 400-500 |
9 | Khu vực pha chế thức uống lạnh | mm | 400-600 x 400-500 |
Ví dụ:
Ảnh: Pinterest
3. Chất liệu thiết kế quầy bar quán café
3 chất liệu dùng cho thiết kế quầy bar quán cafe phổ biến hiện nay là gỗ, đá và kim loại.
– Thiết kế quầy bar quán cafe bằng gỗ
Gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp đều mang trong mình vẻ đẹp mộc mạc, tự nhiên. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian trong việc lựa chọn cũng như phối hợp sử dụng với những chất liệu khác. Gỗ luôn dễ dàng kết hợp với bất kỳ không gian nội thất nào.
– Thiết kế quầy bar quán cafe bằng đá
Chất liệu đá với bề mặt được mài nhẵn, bóng cho cảm giác sang trọng, sạch sẽ. Khả năng chịu lực tốt đồng thời không thấm nước, dễ lau chùi nên việc dọn dẹp và giữ vệ sinh sẽ rất nhanh, thuận tiện.
Thông thường, bạn chỉ cần ốp mặt quầy bar bằng đá là đủ, các bộ phận còn lại có thể xây dựng bằng gạch, vữa. Để trang trí, bạn có thể chọn việc sơn, vẽ hoặc ốp gạch hoa. Tùy theo phong cách thiết kế mà bạn chọn kiểu trang trí phù hợp.
– Thiết kế quầy bar quán cafe bằng kim loại
Thép không gỉ hoặc nhôm đúc nguyên khối sẽ tạo nên gam màu sắc lạnh. Kết hợp với việc tạo hình bằng những hình khối vuông vức, khỏe khoắn sẽ tạo nên ấn tượng cho khách hàng. Kiểu chất liệu này phù hợp với những quán cafe thiết kế theo phong cách industry. Không những vậy, bạn còn có thể tạo nên một hình ảnh đầy quyền lực, sang trọng và bí ẩn nhờ vào việc vận dụng màu đen huyền bí của kim loại. Một cách khác là dùng kim loại mạ đồng hoặc vàng gold để tạo hình ảnh sa hoa cho quán cafe.
4. Một số mẫu thiết kế quầy bar đẹp
Ảnh: Pinterest
Fu-Y cafe – Bình Thuận chọn mẫu thiết kế quầy bar dạng chữ L bằng đá granite trắng. Chúng hòa quyện cùng với phong cách thiết kế Địa Trung Hải của quán, làm tăng thêm vẻ đẹp vốn có. Mặt đá granie luôn trong tình trạng sạch sẽ, sáng mịn giúp ghi điểm trong mắt khách hàng.
Ảnh: Pinterest
Quầy bar Snow Cofee & Tea – Bình Dương được thiết kế ốp đá granite nguyên khối tạo nên sự vững chắc. Mọi trang thiết bị được xếp sát tường để nhường không gian trống trải cho quầy bar. Giúp cho quán cafe luôn thoáng đãng. Thêm vào đó, màu quầy bar được chọn trùng với màu trần nhà tạo nên mối liên kết cho quán.
Ảnh: Pinterest
Đây là một quầy bar kết hợp giữa gỗ và bê tông. Phần thân xây dựng kiên cố, được sơn phủ màu xanh dịu mắt. Phần mặt quầy gắn gỗ công nghiệp đã được mài nhẵn. Phía sau quầy là dàn kệ đựng ly tách cùng bồn rửa gọn gàng. Sự sắp xếp trật tự, ngăn nắp khiến khách hàng khó mà tìm ra khiếm khuyết trong thiết kế này.
Ảnh: Pinterest
Mẫu thiết kế quầy bar bằng gỗ công nghiệp đơn giản mà đẹp mắt. Chất liệu đồng bộ với những nội thất khác giúp tăng thêm vẻ đẹp và tính nhất quán cho quán cafe. Bên cạnh đó, việc chọn sử dụng gỗ công nghiệp cũng giảm bớt chi phí ban đầu cho bạn.
Trên đây là một vài chia sẻ về cách thiết kế quầy bar quán cafe của Goldensea. Hi vọng rằng chúng giúp ích được cho bạn trong việc xây dựng quán cafe. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về quy trình thiết kế thi công quán cafe thì đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi theo hotline 094.558.66.11 để nhận tư vấn miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn!