Tìm hiểu về phong cách Đông Dương (Indochine) 

Mang nét tinh tế kết hợp giữa sự độc đáo của nghệ thuật phương Đông và sự sang trọng của kiến trúc phương Tây, phong cách Indochine vừa là sự hoài cổ của văn hoá Á Đông, vừa là sự hiện đại của kiến trúc Pháp. Nhiều quán cà phê đã lựa chọn phong cách độc đáo này cho thiết kế của mình. Hãy cùng Goldensea tìm hiểu về những điểm đặc trưng của phong cách Indochine trong bài viết dưới đây. 

Phong cách Indochine là gì?

Indochine là cụm từ để chỉ các nước thuộc bán đảo Đông Dương, bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia. Ở Việt Nam, phong cách Indochine ảnh hưởng nhiều từ nét kiến trúc Pháp, pha trộn hài hoà với những chất liệu gỗ, tre, đất nung và được trang trí bởi những nét mỹ thuật của Việt Nam. Nét trầm mặc, hoài cổ, mộc mạc trong các chất liệu dân gian Việt Nam cùng với nét hiện đại trong kiến trúc Pháp tạo nên một sự kết hợp hài hoà và độc đáo cho phong cách kiến trúc Đông Dương. Một không gian quán cafe mang phong cách Indochine sẽ vừa tạo cảm giác sang trọng, hiện đại, vừa đem lại không gian rất Việt Nam trong những hoạ tiết kỷ hà, hoa sen, tranh dân gian…và các chất liệu mộc mạc, thiên nhiên rất thuần Việt. 

Tìm hiểu về phong cách Đông Dương (Indochine)  1Ảnh: sưu tầm

Đặc trưng của phong cách Indochine

Chất liệu tre, gỗ, đất nung 

Điểm đặc trưng khi ta bước vào không gian mang phong cách Indochine đó là những chất liệu tự nhiên như gỗ, tre, đất nung được sử dụng rất nhiều. Chất liệu gỗ mang đến sự sang trọng, đẳng cấp, thể hiện sự bề thế cho không gian. Gỗ thường được dùng cho bàn, ghế, tủ, kệ, thậm chí còn dùng để lát sàn hoặc trang trí vách tường. Gạch nung cũng là chất liệu thường được sử dụng để lát sàn trong phong cách Indochine. Bên cạnh đó, chất liệu tre có độ bền cao, chống mọt, mối tốt, là chất liệu tuyệt vời để sử dụng để làm đồ trang trí, những tấm vách ngăn…rất mộc mạc nhưng đầy tinh tế. 

​​Tìm hiểu về phong cách Đông Dương (Indochine)  2

Gỗ, tre nứa và gạch nung là những chất liệu được sử dụng rất nhiều trong phong cách Indochine (Ảnh: sưu tầm)

 

Hoạ tiết Á Đông, tranh sơn dầu và phù điêu trang trí

Tranh sơn dầu rất được ưa chuộng vào thế kỷ 20, cũng là thời kỳ mà phong cách Indochine hình thành ở Việt Nam. Tranh sơn dầu mang màu sắc sáng, độ bóng nhẹ và có chiều sâu, mang nét đẹp cổ điển, rất thích hợp để trang trí không gian quán Indochine. Ngoài ra, phù điêu trang trí cũng làm tăng sự thẩm mỹ cho không gian. Phù điêu là những tác phẩm nghệ thuật được gia công tỉ mỉ, chủ yếu được chạm khắc trên chất liệu gỗ. Những tác phẩm phù điêu vừa có hồn, vừa có chiều sâu sẽ tạo nên giá trị thẩm mỹ và văn hoá lớn cho không gian. Những tác phẩm phù điêu thường là những hình ảnh quen thuộc trong tín ngưỡng và truyền thống Việt Nam, như hoa sen, hoa cúc, tứ linh, tứ quý,…

Những hoạ tiết trang trí phù hợp nhất được sử dụng là hoạ tiết Kỷ Hà, hoa văn Đông Sơn, những hoạ tiết cách điệu hoa, lá, muông thú đậm đà bản sắc Việt. 

Tìm hiểu về phong cách Đông Dương (Indochine)  3Những bức vách mang hoạ tiết Kỷ Hà được sử dụng rất nhiều trong phong cách Indochine (Ảnh: sưu tầm)

10+ ý tưởng thiết kế quán cafe phong cách indochine

Tìm hiểu về phong cách Đông Dương (Indochine)  4Tìm hiểu về phong cách Đông Dương (Indochine)  5

Tìm hiểu về phong cách Đông Dương (Indochine)  6

Tìm hiểu về phong cách Đông Dương (Indochine)  7

Tìm hiểu về phong cách Đông Dương (Indochine)  8Tìm hiểu về phong cách Đông Dương (Indochine)  9

Tìm hiểu về phong cách Đông Dương (Indochine)  10

Tìm hiểu về phong cách Đông Dương (Indochine)  11

 

Nguồn ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Sử dụng đường cong trong thiết kế – xu hướng đi lên của ngành nội thất 

Với kinh nghiệm 15+ năm làm trong ngành thiết kế nội thất, GOLDEN SEA INTERIOR sẽ là một người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn trong hành trình kinh doanh quán cafe của bạn.

“Thả” một tin nhắn cho chúng tôi tại đây: 

http://thietkevanphong.goldensea.net.vn/

Hoặc liên hệ với Golden Sea ngay tại fanpage Goldensea – Thiết kế Quán cafe

 

    Write a comment