1 quy tắc cơ bản trong thiết kế quầy pha chế

Có những kiến trúc sư nói rằng, khi vào một quán cafe, nơi đầu tiên họ chú ý là quầy pha chế. Quầy pha chế có thể nói là nơi quan trọng nhất của một quán cafe. Dựa vào quy tắc một chiều, bạn có thể thiết kế một quầy pha chế đẹp và tối ưu cho quán cafe của bản thân. Vậy quy tắc một chiều là gì? Những lưu ý khi thiết kế và sắp xếp quầy bar theo quy tắc một chiều? Bài viết sau đây của Goldensea Interior sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc đó.

Quy tắc một chiều trong quầy bar là gì?

Quy tắc một chiều có nghĩa là từ khi bắt đầu làm đến khi ra sản phẩm cuối cùng, nhân viên pha chế sẽ chỉ đi theo một chiều nhất định. Một chiều ở đây chính là chiều vận hành và hoạt động trong quầy pha chế. Theo như quy tắc một chiều, các quầy bar trong quán cà phê thường được thiết kế vừa đủ, mở thành hình chữ U, L HOẶC O. 

Quy tắc một chiều hiện nay được rất nhiều nhà hàng, cafe áp dụng để tiến hành công việc một cách thuận tiện hơn và hiệu suất cao hơn.

quancafedep.vnNguồn ảnh: ST

Quy tắc một chiều trong quầy bar sẽ đi theo trình tự sau:

 • Nơi dự trữ nguyên liệu: tủ lạnh, ngăn, tủ kệ
 • Quầy sơ chế, nơi xử lý nguyên liệu, bồn rửa, thùng rác, kệ chứa dụng cụ
 • Khu vực đặt máy móc, thiết bị phục vụ cho việc pha chế như: máy ép, máy xay, máy pha cà phê, bình ủ,…
 • Khu vực pha chế và hoàn thiện sản phẩm

Lưu ý trong thiết kế theo quy tắc một chiều

Để thực hiện quy tắc một chiều một cách hiệu quả nhất, có một vài lưu ý cơ bản như sau :

 • Các kệ, tủ để nguyên vật liệu hay dụng cụ pha chế đặt ở vị trí vừa tầm với để nhân viên pha chế thuận tiện khi lấy.
 • Những nguyên liệu ít khi sử dụng có thể cất trữ có khu vực trên cao để tiết kiệm diện tích.
 • Các thiết bị điện và chỗ rửa dụng cụ cần đặt tránh khu vực vệ sinh, tránh vẩy nước vào các thiết bị dụng cụ điện.
 • Chiều cao quầy bar cafe chuẩn (phù hợp với tầm vóc người Việt): mặt ngoài từ 100 đến 120cm, mặt trong 81cm.
 • Máy pha cafe nên được để hướng ra ngoài, bố trí ở góc trung tâm nhất. Điều này giúp quầy bar cafe có thiết kế đẹp, ngoài ra còn khẳng định phong cách của quán: chứng minh được sự chuyên nghiệp và chất lượng cafe tuyệt hảo.
 • Tủ làm đá, tủ đựng đá phải cách xa với máy pha cafe vì hơi nóng lạnh và bụi dễ rơi vào đá,  xa với thùng rác vì những rác vụn có thể rơi vào đá.
 • Thùng rác nên được thiết kế âm tức là phía ngoài không nhìn thấy và có lỗ hổng ở phía trên để dễ thao tác. Thường là cuối cùng của chiều vận hành.
 • Khu vực bồn rửa có thể đặt cạnh khu vực xay để vừa xay xong có thể thao tác rửa ngay.1 quy tắc cơ bản trong thiết kế quầy pha chế 1

Nguồn: ST

Một số lưu ý khác

Thứ nhất, decor quầy pha chế sáng tạo khiến tổng thể quán cafe cuốn hút và thẩm mỹ hơn là một việc cần thiết. Quầy pha chế không nên chỉ để chất chồng những nguyên liệu hay dụng cụ mà còn cần tạo điểm nhấn để sống động và thu hút mắt nhìn của khách hàng.

Thứ hai, việc kết hợp quầy thu ngân chung với quầy bar cũng là một cách khiến quá trình hoàn tất đơn order diễn ra nhanh hơn. Việc gộp quầy pha chế và khu vực tính tiền không những giúp tiết kiệm không gian của quán mà còn thuận tiện cho những khách hàng mua đem về. Ngoài ra đối với một số quán cà phê có phục vụ bánh ngọt, việc lắp đặt tủ bánh cạnh quầy thu ngân sẽ thuận lợi cho việc nhân viên thu ngân offer thêm bánh ngọt khi khách hàng order nước tại quầy.

>>Đọc thêm NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ QUẦY BAR CHO QUÁN CAFE KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT!

>>Đọc thêm Một số mẫu quầy bar quán cafe đẹp

Với kinh nghiệm 15+ năm làm trong ngành thiết kế nội thất, GOLDEN SEA INTERIOR sẽ là một người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn trong hành trình kinh doanh quán cafe.

“Thả” một tin nhắn cho chúng tôi tại đây: 

http://thietkevanphong.goldensea.net.vn/

Hoặc liên hệ với Golden Sea ngay tại fanpage Goldensea – Thiết kế Quán cafe

 

  Write a comment